Tiếng Việt
Ứng dụng chuyển đổi số trong chương trình đào tạo nội bộ giúp nhân viên nâng cao hiệu suất làm việc và duy trì văn hóa học tập trong doanh nghiệp.

Ngày nay, việc các tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng chuyển đổi số trong chương trình đào tạo ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng. Đại dịch COVID-19 đã khiến nhân viên phải cách ly và làm việc ở nhà, sự thay đổi này đã làm cho việc chuyển đổi số trở nên cấp thiết hơn.

Để các doanh nghiệp thực hiện các chiến lược tăng trưởng quan trọng, các chương trình học tập của công ty cũng phải phát triển. Nhiều người đang làm việc từ xa và các bộ phận nhân sự (HR) đang nhận ra lợi thế của việc mở rộng nguồn nhân tài tiềm năng. Các nhà lãnh đạo có tư duy cầu tiến nhận ra rằng việc quay trở lại hoạt động bình thường cũ là một sai lầm. Họ hiểu rằng việc tạo ra một điều bình thường mới, được khởi xướng từ quá trình chuyển đổi số đối với các chương trình đào tạo của công ty, là bước đầu tiên để cải thiện lợi thế cạnh tranh của họ.

Vậy làm thế nào để tổ chức của bạn sẵn sàng cho công cuộc chuyển đổi số thành công. Hãy cùng Hương Việt Group tìm hiểu năm bước dưới đây khi bạn bắt đầu chuyển đổi số trong các chương trình đào tạo của công ty.

Bước 1: Lựa chọn nền tảng phù hợp

Các chuyên gia học tập và phát triển (L&D) thường bắt đầu với việc chọn một nền tảng. Nhưng trước khi nghĩ đến nền tảng này, các nhà lãnh đạo đào tạo của công ty thường hỏi:

  • Mục tiêu của các chương trình đào tạo là gì?
  • Đo lường tác động của các chương trình đào tạo như thế nào?
  • Giá trị công ty khi ứng dụng chương trình đào tạo là gì?
  • Mục tiêu học tập phù hợp như thế nào với các thước đo hiệu quả hoạt động của công ty?

Trả lời được những câu hỏi này có nghĩa là bạn đang ứng dụng chuyển đổi số trong kế hoạch học tập của công ty bạn thành công.

Bước 2: Đánh giá và có được sự chứng nhận từ các nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp

Nếu không có sự hỗ trợ chính từ lãnh đạo, bất kỳ nỗ lực nào để chuyển đổi số các chương trình học tập của công ty bạn sẽ thất bại. Nếu giám đốc điều hành và các phó chủ tịch không nhận thức được công việc bạn đang làm, sáng kiến ​​của bạn sẽ thất bại.

Mặt khác, nếu Giám đốc điều hành đóng góp vào chiến lược chuyển đổi số của bạn, cơ hội thành công của nó sẽ tăng lên. Khi các nhà quản lý cấp trung chịu sự lãnh đạo của các giám đốc điều hành, họ sẽ thực hiện chiến lược. Đặc biệt, các nhà lãnh đạo có tư duy cầu tiến nhận ra rằng việc quay trở lại hoạt động bình thường cũ sẽ không có sự bứt phá. 

Bước 3: Đầu tư vào việc tạo ra văn hóa học tập trong doanh nghiệp trên nền tảng số

Mặc dù có được sự hỗ trợ từ ban lãnh đạo cấp cao là rất quan trọng trong việc khởi động quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, nhưng bạn cũng phải đầu tư vào các biện pháp quản lý thay đổi cho các bên liên quan chính khác, bao gồm người học, chuyên gia về chủ đề (SME) và giảng viên. Nếu không có những chiến lược này, sẽ rất khó để duy trì động lực và đạt được lợi tức đầu tư (ROI) của bạn. Bắt đầu với các chiến dịch nâng cao nhận thức thể hiện giá trị của việc chuyển đổi và nêu rõ nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp.

Bước 4: Triển khai chuyển đổi số nhanh chóng

Khi bạn muốn ứng dụng chuyển đổi số các chương trình đào tạo của công ty, hãy nhớ rằng bất kỳ giải pháp nào bạn triển khai đều phải nhanh chóng, tập trung vào con người, văn hóa và chiến thuật.

Triển khai chuyển đổi số nhanh chóng trong chương trình đào tạo nhân sự

Tốc độ thay đổi ngày càng tăng, và năm 2020 cho đến nay đã mang đến cho con người COVID-19. Không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Vậy nên việc thực hiện một chiến lược cứng nhắc không cho phép bạn sửa, thêm bớt khóa học nhanh chóng, dù lớn hay nhỏ, đều lãng phí thời gian. Điều này cho thấy ứng dụng chuyển đổi số bạn dễ dàng thay đổi theo mục tiêu và nhu cầu của nhân viên, công ty.

Bước 5: Sáng tạo và thiết kế bản kế hoạch chuyển đổi số phù hợp

Với những động lực hiện tại, bao gồm cả nơi làm việc đã thay đổi và chủ yếu là những người học từ xa, hãy tạo một kế hoạch chuyển đổi số:

  • Chủ yếu áp dụng học trực tuyến theo nhịp độ, tự chủ của học viên trên thiết bị di động.
  • Thiết kế các giải pháp học tập trên thiết bị di động ngắn gọn, dễ hiểu và hướng đến hành động; đặc biệt là áp dụng microlearning và tận dụng video cũng như video tương tác.
  • Tận dụng các phương thức học tập nhập vai như thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR / AR), hành trình học tập được cá nhân hóa, câu chuyện, trò chơi tương tác và học tập dựa trên kịch bản. Sử dụng chúng trong các chương trình đào tạo có người hướng dẫn ảo (VILT), học kết hợp hoặc E-Learning của bạn.
  • Xác định chương trình, phương pháp đào tạo phù hợp và học trực tuyến theo tốc độ riêng. Nội dung học này sẽ yêu cầu xem xét lại theo nhu cầu người học và công ty để đạt được cùng mục tiêu học tập.
  • Đừng giới hạn việc học chỉ được đào tạo chính quy. Đầu tư vào hành trình học tập để củng cố, hỗ trợ học tập đúng lúc và có cơ hội thực hành.
  • Khuyến khích tinh thần tự học thông qua chứng nhận hoàn thành khóa học, có thành tích học tập cao.

Hãy nhìn nhận chuyển đổi số như một quá trình liên tục và lặp đi lặp lại; nó sẽ trở thành một phần văn hóa của công ty bạn. Nếu thành công có nghĩa là bạn đang giúp nhân viên tăng hiệu suất làm việc và duy trì lợi thế cạnh tranh của công ty.

Bài viết liên quan